Trong quá trình sinh con, trẻ có bị tác động?

0
90

Bị co người, ép lại và đẩy ra trong không gian quá chật hẹp và nhỏ bé là cổ tử cung, thực tế dấy lên nhiều thắc mắc và băn khoăn của các bà mẹ, liệu bé có bị đau hay không trong quá trình sinh con?

quá trình sinh con

Trẻ chỉ khó chịu chứ không đến mức đau đớn lúc trên đường ra đời

Nghiên cứu công bố trên tờ Sinh học ngày nay, đại học College London, 2011, đã chỉ ra rằng hầu hết trẻ sơ sinh đã cảm nhận được sự đau đớn giữa tuần 35-37. Qua bản ghi âm hoạt động não bằng điện não đồ và bảng xét nghiệm máu từ trẻ vào tuần thai trên, kết luận rõ ràng rằng các bé đã trải qua cảm giác đau đớn. Điều này liệu có đồng nghĩa trong quá trình sinh con của mẹ, trẻ bị tác động và bị đau nhưng chúng ta không hề hay biết?

Những thắc mắc của mẹ trong quá trình sinh con

Những thắc mắc của mẹ trong quá trình sinh con Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hẳn bạn sẽ có nhiều thắc mắc về quá trình sinh con diễn ra như thế nào, đúng không? Chuẩn bị thêm những kiến thức về quá trình này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong khi sinh. Cùng MarryBaby giải đáp những thắc mắc của bạn nhé!

Thực tế, vẫn chưa có một kết luận hay câu trả lời chính thức nào từ các chuyên gia trên thế giới về vấn đề này. Mặc dù, tất cả đều thừa nhận rằng trẻ sơ sinh có khả năng cảm thấy khó chịu, không thoải mái khi mẹ trải qua quá trình sinh con, lớn nhất là bởi áp lực lớn từ việc bị đẩy ra ngoài tử cung. Khó chịu ở đây không có nghĩa là đau đớn.

Vì vậy, mẹ đừng cảm thấy tội nghiệp con khi nghĩ rằng bé đã vất vả hơn cả mẹ trong lúc cùng mẹ cố gắng thực hiện thành công chuyện “vượt cạn”. Cơ thể của trẻ sơ sinh vốn được sắp đặt để có thể “chui” qua con đường” chật hẹp đó, trừ khi bé quá ký và bắt buộc phải sinh mổ. Trên đầu bé có thóp rất mềm, vốn dĩ là điều kiện để bé ra đời dễ dàng hơn với sự mềm mại.

Đọc Thêm  Cẩn trọng với tình trạng "mẹ thừa cân - con thiếu ký" khi mang thai

Đôi khi, trường hợp sản phụ rặn lâu, hay phải nhờ đến các dụng cụ y tế hỗ trợ như giác hút hay kẹp forcep, đầu trẻ thường hơi nhòn nhọn do tác động. Tuy nhiên, vài ngày sau đã có thể trở lại hình dạng bình thường.

Trẻ sơ sinh có gặp khó khăn khi tập thở ở bên ngoài? Trong tử cung, phổi của bé thực chất bị ngập trong chất lỏng, thay vào đó, bé nhận được ô-xy qua nhau thai. Tuy nhiên, một khi dây rốn bị cắt, không có nghĩa trẻ bị mất đi nguồn cung cấp ô-xy và trở nên nghẹt thở.

Thông qua quá trình sinh nở tự nhiên, trẻ thường học cách thở nhanh và dễ dàng hơn so với trẻ sinh mổ. Trong quá trình sinh con, qua “con đường” chật hẹp để ra ngoài, áp lực giúp lọc bớt lượng chất lỏng trong phổi trẻ ra ngoài và giúp bé nhanh chóng làm quen với không khí bên ngoài lúc vừa sinh ra. Tiếng khóc đầu tiên của con là dấu hiệu cho thấy bé đang học thở đấy mẹ à!

Vẫn chưa có kết luận chính xác liệu trẻ có đau hay không trong lúc ra đời, nhưng có thể đảm bảo với bạn rằng sinh thường vẫn là lựa chọn hoàn hảo nhất cho cả mẹ lẫn con. Những khó chịu bé cảm thấy trong lúc chào đời chỉ là thoáng qua và hoàn toàn biến mất trong cuộc sống trẻ sau này. Bạn có nhớ lúc mình sinh ra như thế nào? Vì vậy, đừng quá băn khoăn về vấn đề này nhé. Đau đớn hay không, sinh nở tự nhiên là chuyện tạo hóa đã sắp đặt.

Đọc Thêm  Nhạc cho bà bầu: Top 5 bản nhạc hay nhất về việc mang thai

MarryBaby

Source : marrybaby[dot]vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here