Suy thận cấp do… viêm họng

0
93

Bé Hạnh, 13 tuổi, bị viêm họng nhưng uống thuốc suốt 5 ngày vẫn không có kết quả. Đến ngày thứ 6, em đột nhiên phù mí mắt, tức ngực, khó thở nên được gia đình chuyển gấp vào Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại bệnh viện, các kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu cho thấy, thận của bé bị suy cấp kèm phù phổi do một loại liên cầu khuẩn có tên Streptococcus nhóm A gây nên. Tiên lượng tình hình rất xấu cho Sức khỏe bệnh nhi.

  Bệnh nhi đang được theo dõi tại BV Nhi Đồng 1.
(Ảnh: nhidong.org)

Bác sĩ phải áp dụng phác đồ điều trị gồm dùng các loại thuốc lợi tiểu, hạ huyết áp và tăng sức bóp cơ tim để khống chế khả năng tử vong. Tuy nhiên phải sau 2 ngày điều trị, những biểu hiện xấu lúc nhập viện mới dần cải thiện. Hiện bệnh nhân được chuyển đến khoa thận để được theo dõi và điều trị tiếp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh có tên đầy đủ là "viêm vi cầu thận cấp", rất thường gặp trong nhóm bệnh thận nội khoa ở trẻ em. Bệnh xảy ra sau khi trẻ bị nhiễm trùng da hay viêm họng, chỗ tổn thương bị liên cầu khuẩn tấn công.

Khi mắc bệnh, bệnh nhi thường có biểu hiện phù nhẹ mi mắt và ở chân; tiểu ít hoặc tiểu ra máu; cao huyết áp gây biến chứng suy tim, phù phổi, phù não hoặc suy thận cấp…

Đọc Thêm  Ăn sao để giảm cân mà bé vẫn lớn?

Các bác sĩ khuyên, khi trẻ bị trầy xước da hoặc viêm họng kéo dài khoảng một tuần rồi bỗng dưng có biểu hiện như trên, phụ huynh cần đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tử vong.

TheoPhương Nghi
VnExpress

Source : afamily[dot]vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here