Mẹ bị chết não khi mang thai 15 tuần, các bác sĩ đã làm 1 việc chưa từng có trong lịch sử y khoa để thai nhi sống sót và chào đời khỏe mạnh

0
16

Vào giữa tháng 8 năm nay, các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Brno ở Cộng hòa Séc đã tổ chức ăn mừng khi họ đã thành công trong việc nuôi dưỡng thai nhi suốt 117 ngày trong bụng mẹ sau khi mẹ của bé bị chết não do xuất huyết. Đây được xem là lần mang thai dài nhất trong cơ thể của một người mẹ chết não được ghi nhận vào lịch sử y tế.

Bé gái chào đời khỏe mạnh sau khi sống 117 ngày trong bụng mẹ dù mẹ đã bị chết não từ tuần 15 của<b style=color:#FA5742><i> thai kỳ </i></b>- Ảnh 1.

Cô bé Eliška chào đời với cân nặng 2,13kg, dài 42cm, và hoàn toàn khỏe mạnh sau khi được nuôi dưỡng 117 ngày trong bụng của người mẹ bị chết não.

Người mẹ 27 tuổi đến từ thị trấn Třebíč của Moravian (Cộng hòa Séc) bị đột quỵ khi đang mang thai ở tuần thứ 15. Cô được chồng phát hiện nằm bất tỉnh trong nhà và ngay lập tức được đưa vào bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ cho biết người mẹ bị xuất huyết não, và bất chấp mọi cố gắng nỗ lực của các bác sĩ, căn bệnh này đã phá hủy hoàn toàn bộ não của cô. Để giữ được em bé trong bụng mẹ, các bác sĩ đã quyết định duy trì sự sống cho thai phụ bằng cách duy trì các chức năng quan trọng của cơ thể cô.

Bác sĩ Petr Janků, trưởng khoa Sản phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Brno, cho biết bệnh viện tiếp nhận ca mang thai đặc biệt này vào giữa tháng 4: "Chúng tôi đã tiến hành siêu âm và các kiểm tra cần thiết để kiểm tra tình trạng của thai nhi. Rất may mắn là xuyết huyết não của người mẹ không gây thiệt hại gì cho em bé. Nên chúng tôi quyết định phải cố gắng giữ em bé trong bụng mẹ càng lâu càng tốt".

Đọc Thêm  Đi khám thai ở tuần thứ 12, cặp vợ chồng "lạnh sống lưng" khi nhìn thấy bức ảnh siêu âm
Bé gái chào đời khỏe mạnh sau khi sống 117 ngày trong bụng mẹ dù mẹ đã bị chết não từ tuần 15 của<b style=color:#FA5742><i> thai kỳ </i></b>- Ảnh 2.

Hàng ngày, các y tá đều mát xa bụng bầu cho người mẹ.

Bé gái chào đời khỏe mạnh sau khi sống 117 ngày trong bụng mẹ dù mẹ đã bị chết não từ tuần 15 của<b style=color:#FA5742><i> thai kỳ </i></b>- Ảnh 3.

Bà ngoại thì đến đọc truyện cho em bé nghe để thai nhi cảm nhận được thế giới xung quanh mình.

Khi đó, thai nhi chỉ mới 15 tuần tuổi, không thể sống sót bên ngoài cơ thể mẹ. Vì vậy, để giữ thai, các bác sĩ đã phải kết nối và hỗ trợ cuộc sống nhân tạo cho thai phụ. Bác sĩ Petr Janků thừa nhận rằng quyết định này không phải là một quyết định dễ dàng, nó liên quan đến rất nhiều vấn đề, từ y tế đến đạo đức.

  • Cậu bé chết não tưởng không còn cơ hội sống sót, bố mẹ ghé vào tai nói một tiếng này thì điều bất ngờ xảy raĐọc ngay

Bác sĩ Petr Janků chia sẻ thêm: "Quyết định giữ thai đã làm nảy sinh nhiều cuộc tranh luận, không chỉ ở trong khoa Sản của chúng tôi, mà còn ở cả khoa Gây mê – nơi sẽ phụ trách chăm sóc bệnh nhân. Nhờ có họ, chúng tôi mới thành công trong việc kéo dài thai kỳ. Tất nhiên, chúng tôi cũng thảo luận chuyện này với gia đình, với luật sư và ban quản lý bệnh viện. Tất cả đều đồng thuận với ý kiến của chúng tôi".

"Nhiệm vụ của chúng tôi là theo dõi sát sao thai kỳ dựa trên siêu âm và theo dõi hoạt động của tim em bé. May mắn là mọi thứ đều rất bình thường".

Bé gái chào đời khỏe mạnh sau khi sống 117 ngày trong bụng mẹ dù mẹ đã bị chết não từ tuần 15 của<b style=color:#FA5742><i> thai kỳ </i></b>- Ảnh 4.

Thậm chí, các y tá còn hỗ trợ bệnh nhân cử động chân theo mô phỏng của động tác đi bộ để giúp thai nhi phát triển.

Hàng ngày, việc chăm sóc cho bệnh nhân đều được thực hiện bởi các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế thuộc khoa Gây mê. Họ rất tận tình chăm sóc cho người mẹ, thậm chí, các y tá còn thường xuyên di chuyển đôi chân của người phụ nữ để mô phỏng như việc đi bộ để giúp em bé phát triển.

"Các y tá mát xa bụng bầu hoặc bà ngoại đến bệnh viện để đọc truyện cho em bé nghe… là cách kích thích cơ bản để thai nhi có thể cảm nhận được thế giới xung quanh. Các chuyên gia tin rằng loại hình chăm sóc có sự ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của em bé", bác sĩ Petr Janků cho biết.

Bé gái chào đời khỏe mạnh sau khi sống 117 ngày trong bụng mẹ dù mẹ đã bị chết não từ tuần 15 của<b style=color:#FA5742><i> thai kỳ </i></b>- Ảnh 5.

Đến tuần thứ 34, các bác sĩ quyết định đón bé gái ra khỏi bụng mẹ bằng phương pháp sinh mổ.

Tất cả mọi chuyện đều suôn sẻ cho đến tuần thứ 34, khi mà phổi của thai nhi đã phát triển đầy đủ, các bác sĩ quyết định đón bé gái ra khỏi bụng mẹ bằng phương pháp sinh mổ. Cô bé Eliška chào đời với cân nặng 2,13kg, dài 42cm, và hoàn toàn khỏe mạnh.

  • Bé gái 4 tuổi tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình vượt cạn của mẹ và còn làm 1 việc đầy xúc độngĐọc ngay

Sau khi sinh con, được sự cho phép của chồng và người thân bệnh nhân, các bác sĩ khoa Gây mê đã ngắt kết nối các thiết bị hỗ trợ sự sống với người mẹ. Người mẹ ra đi thanh thản khi đã hoàn thành xong nhiệm vụ của mình.

Bác sĩ Petr Janků cho biết: "Đến bây giờ chúng tôi vẫn còn run rẩy và hồi hộp. Mối quan tâm chính của chúng tôi không phải là tạo dựng nên kỳ tích trong y tế. Chúng tôi chỉ đơn giản muốn kéo dài thai kỳ và cho ra đời một đứa trẻ khỏe mạnh mà thôi". Đồng thời, Bác sĩ Petr Janků cũng tiết lộ, ông và các đồng nghiệp thỉnh thoảng vẫn phải đối mặt với những tình huống kịch tính không kém. Như cách đây 3 năm, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Brno đã cho sinh ra một em bé có mẹ bị hôn mê sau khi bị tai nạn giao thông. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân đã hồi phục đến mức bây giờ cô ấy đã có thể chăm sóc con mình.

Nguồn: Radio

Chúng tôi đứng về phía Văn Mai Hương.

Phụ nữ phải được tôn trọng và bảo vệ quyền an toàn dù ở bất cứ đâu. Phát tán những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm của phụ nữ, dù bất cứ lý do gì đều không được chấp nhận. Chúng ta hãy cùng đứng về phía Văn Mai Hương và chung tay bảo vệ phụ nữ, vì một xã hội văn minh hơn.

Mẹ bị chết não khi<b style=color:#FA5742><i> mang thai </i></b>15 tuần, các bác sĩ đã làm 1 việc chưa từng có trong lịch sử y khoa để<b style=color:#FA5742><i> thai nhi </i></b>sống sót và chào đời khỏe mạnh - Ảnh 9.

Source : afamily[dot]vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here