Mẹ ăn hết phần của con

0
58

Những bà mẹ chỉ nghĩ cho bản thân

Không biết có phải do mập mạp hay không mà chị Miên có niềm đam mê ăn uống. Với chị, trên đời chẳng có gì hạnh phúc hơn được ngồi bên mâm cơm đầy ú ụ và “đánh chén”. Từ ngày nở rộ các website mua theo nhóm, sở thích ăn uống của chị càng có dịp thể hiện.

Chị và ba bà bạn mê ăn lập hội “Tứ chén”. Hội này gồm bốn bà thùng phi lăn thường xuyên góp tiền và săn hàng giá rẻ trên các website nổi tiếng. Theo quy định bất thành văn, nhóm thường tụ tập một tuần một hoặc hai lần.

Chuyện này chẳng có gì đáng nói nếu kinh tế của gia đình chị Miên vững vàng. Nhưng trong thực tế, chị Miên chỉ là nhân viên văn phòng, lương 4 triệu đồng/tháng. Chồng chị là nhân viên giao nhận của một công ty bán hàng qua truyền hình, thu nhập cũng chẳng đáng là bao. Gia đình chị đi thuê nhà chứ không có nhà riêng.

Quan trọng nhất bé Lan, con gái chị sang năm đi học lớp 1, đáng ra chị phải dành nhiều tiền chăm lo cho con nhưng chị lại bỏ bẵng. Dù biết có bao việc chính đáng cần chi tiêu nhưng chị Miên không quan tâm. Chỉ cứ ăn cho sướng miệng đã vì lý luận “Đời sống được bao lâu đâu mà tích cóp cho khổ”.

Không mê ăn như chị Miên nhưng chị Quyên lại có “thú vui” đốt tiền kinh khủng hơn. Chị thích mua sắm. Cứ mỗi lần lĩnh lương, kiểu gì chị cũng phải trích vài trăm đến cả triệu để đi mua đồ. Lúc thì sắm váy mới, khi thì mua đôi giày đẹp mắt,… Nói chung, không tháng nào là chị không thêm vài ba món đồ vào bộ sưu tập của mình.

Mẹ ăn hết phần của con 1

Vì ăn uống theo chế độ "sống lâu" của mẹ nên bé càng ngày càng còi. (Ảnh minh họa)

Đọc Thêm  7 trường hợp khẩn cần gọi cấp cứu cho con

Gia đình chị cũng không khá giả. Vì vậy, do dành nhiều tiền đổ vào thời trang nên chị phải cắt xén tiền ăn trong gia đình. Bữa ăn của nhà chị rất đạm bạc. Các món quen thuộc nhất thường là đậu, lạc, cá, thịt mỡ.

Thỉnh thoảng lắm chị mới mua một con gà về cải thiện. Chị lý luận khoa học đã chứng minh ăn nhiều rau, đậu thì sống lâu, ăn nhiều thịt chóng chết. Mà chị thì chẳng muốn ai trong gia đình chết sớm.

Con cái nheo nhóc

Chị là người lớn nên chế độ Dinh Dưỡng không quá quan trọng. Nhưng với bé Thiên thì khác. Bé học lớp 3 và đang ở cái tuổi ăn tuổi lớn. Vì thế trong giai đoạn này, chế độ Dinh Dưỡng hợp lý là rất cần thiết với bé.

Nhưng vì bao năm ăn uống theo chế độ “sống lâu” của mẹ, bé ngày càng còi. Chưa tới mức suy Dinh Dưỡng như thể trạng của bé kém xa bạn bè cùng lớp. Thậm chí, so với bạn cao nhất lớp, bé chỉ đứng đến cổ.

Khi bị chồng nhắc nhở, chị cự nự: “Trẻ con đứa nào chẳng còi. Cứ kệ nó, vài năm nữa là lớn. Anh ngày xưa cũng bé tí như hạt mít. Thế mà bây giờ lừng lững khác nào cây chuối hột đâu”.

Nghe vợ nói vậy, anh đành im lặng vì chị nói quá đúng về trường hợp của anh. Ngày xưa nhà nghèo, ăn chẳng đủ, anh còi cọc, đen đúa. Nhưng tới khi gia đình khá giả hơn, anh được ăn uống thả phanh. Thế là anh lớn như thổi.

Đọc Thêm  4 học sinh nhập viện khẩn vì uống thuốc tẩy giun

Nhưng bé Thiên có lớn như thổi giống bố hay không thì phải nhiều năm sau mới biết được. Còn điều dễ nhận thấy bây giờ chính là trí tuệ của bé có phần không được tốt như bạn bè. Bé hiểu vấn đề rất chậm và học hành luôn đứng ở Top cuối lớp. Thấy con có vấn đề về đầu óc, anh vội đưa bé đi khám. Lời bác càng củng cố thêm ý nghĩ của anh. Anh tin rằng con anh đang thiếu Dinh Dưỡng trầm trọng.

Bực với vợ, anh quyết định trở thành người nội trợ đảm đang. Anh cầm hết tiền của hai vợ chồng, tự tay lên kế hoạch các bữa ăn cho con. Anh không thể chịu được cảnh con suy Dinh Dưỡng để cho mẹ mua sắm váy áo.

Con cái chị Miên cũng chẳng khá khẩm hơn gì. Để “tiết kiệm”, chị gửi Miên gửi con vào một nhà trẻ tư thục nhỏ. Ở đó, các cô chủ yếu chỉ trông chứ không dạy dỗ gì. Thế nên dù sắp đi học, trong khi các bạn cùng tuổi đọc khá tốt, bé Lan vẫn chỉ nhận được vài mặt chữ.

Nhìn con thua kém bạn bè, chị cũng phần nào nhận ra được lý do. Bây giờ chị đang quyết tâm cai ăn để tập trung cho con. Chị rơm rớm nước mắt tự trách bản thân: “Mẹ chết vì ăn để con nheo nhóc”.


Ngược lại, có những mẹ chăm chút mà con vẫn còi, vậy nguyên nhân do đâu?
Mẹ ăn hết phần của con 2
Source : afamily[dot]vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here