Không nhất thiết phải ăn cháo chân giò mới có sữa

0
389
"Tôi bực mẹ cu Bo quá, chỉ lo mình xấu chứ chẳng vì con gì cả. Bảo ăn cháo chân giò để có sữa thì cứ kêu ngán, kêu béo. Không ăn thì làm sao tốt sữa được”, bà Nguyễn Thị Loan ở Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội, phàn nàn với hàng xóm. Hồng, cô con dâu, sinh được ba tháng, khá tốt sữa. Bà Loan cho rằng sở dĩ được như vậy là vì mình chăm chỉ ninh cháo chân giò. Hồi đầu, mỗi ngày bà bưng cho Hồng ba bát. Sau một tháng, Hồng xin thôi, vì sữa về rất nhiều không cần “kích” nữa. Vả lại, chị vốn thừa cân, sợ ăn nhiều món này sẽ béo phì, không ngót đi được.

Bà Loan không đồng ý, bảo chân giò trông thế nhưng chỉ toàn là da, đâu có nhiều mỡ, vả lại béo cũng không quan trọng bằng Sức khỏe thằng cu. Nể mẹ chồng, chị Hồng vờ ăn quấy quá, rồi đổ đi nhân lúc bà không để ý. Bà Loan biết được, giận không để đâu cho hết.

Không chỉ bà Loan mà rất nhiều người cho rằng, muốn nhiều sữa thì nhất thiết phải ăn cháo chân giò, nhiều sản phụ dù rất ngán cũng cố ăn. Thực ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, không cần khổ công như vậy để có nhiều sữa cho con bú. Bác sĩ Nguyễn Thị Hải, Trưởng phòng khám và tư vấn của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, khẳng định muốn có nhiều sữa, người mẹ cần uống nhiều nước, ăn đủ chất và cho con bú đúng cách. Các món cháo cũng tốt cho việc tiết sữa vì cung cấp nhiều nước, lại dễ tiêu hóa, nhưng không chỉ cháo chân giò mà các loại cháo thịt, cháo lươn, cháo cá… cũng có tính chất này.

Đọc Thêm  Uống sữa nhiều, trẻ sẽ cao?

Mặt khác, theo bác sĩ Hải, món cháo chân giò chứa rất nhiều chất béo, sẽ không tốt cho những bà mẹ vốn đã thừa cân. Rất nhiều phụ nữ đã trở nên béo phì, khó trở lại vóc dáng ban đầu vì quá kiên trì ăn món này cho lợi sữa.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng, chỉ nên coi cháo chân giò là một trong các món ăn của sản phụ bên cạnh những món khác, chứ không cần cố ăn khi đã chán ngấy. Những người thừa cân càng không nên dùng quá thường xuyên. Để có đủ sữa cho con bú, người mẹ chỉ cần ăn uống đa dạng để cung cấp đủ bốn nhóm Dinh Dưỡng là đạm, đường – bột, chất béo, vitamin – khoáng chất. Ngoài ra, để tiết sữa tốt, sản phụ cần cho con bú càng sớm càng tốt, cho bú thường xuyên và đều đặn cả hai bên.
 
Theo Báo Đất Việt
Source : afamily[dot]vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here