Khói thuốc lá: Ảnh hưởng cực nguy hiểm đối với thai nhi

0
16

Khói thuốc lá là tác nhân hình thành nên nhiều căn bệnh khác nhau cho con người. Phụ nữ đang mang thai mà hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thì thai nhi trong bụng sẽ phải chịu ảnh hưởng rất lớn. Theo đó, khói thuốc lá tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng sinh non hoặc thai chết lưu. Trẻ sinh ra nhẹ cân và có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh.Khói thuốc có những thành phần độc hại nào?

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong làn khói thuốc có chứa đến 4 nghìn loại hóa chất khác nhau. Trong đó có khoảng 60 loại. Với các thành phần chủ yếu như nicotine, carbon monoxide và chì. Các chất này là căn nguyên dẫn đến căn bệnh ung thư phổi. Tất cả những chất độc này sẽ đi theo đường máu và truyền cho thai nhi qua dây rốn khi người mẹ hít phải khói thuốc lá.

Các chuyên gia cũng cho biết, nicotine và carbon monoxide là hai loại hóa chất trong khói thuốc. Hai chất này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi nhất. Khi cơ thể mẹ bầu nhiễm phải những chất này thì các mạch máu. Bao gồm cả mạch máu tại dây rốn sẽ bị thu hẹp lại. Lúc này em bé chỉ có một đường hẹp để hít thở. Nên bé sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp nhận oxy từ mẹ.

Đọc Thêm  Bé 2 tuổi tưởng bị cảm thông thường, hóa ra lại mắc căn bệnh nguy hiểm làm liệt cả tay và vai

Bên cạnh đó, khi người mẹ hút hoặc hít khói thuốc lá cũng vô cùng nguy hiểm. Các tế bào máu cung cấp cho thai nhi cũng sẽ có chứa hoá chất carbon monoxide. Chất này làm cho thai nhi nhiễm phải độc tố. Hơi thở thai nhi dần trở nên khó khăn hơn so với bình thường.

thuốc lá có hại cho thai nhi

Ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với Sức khỏe thai nhi

Đối với người bình thường, việc hút thuốc lá sẽ làm cho các mạch máu bị thắt chặt. Còn đối với phụ nữ mang thai, một điếu thuốc mỗi ngày cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ thai nhi bị hẹp đường thở. Lúc này, em bé trong bụng mẹ sẽ thiếu oxy. Gây cản trở đến quá trình phát triển của bé cả về thể chất lẫn trí não.

Bên cạnh đó, nếu người mẹ hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai thì tỷ lệ sinh son hoặc thai chết lưu cũng sẽ cao hơn gấp đôi so với những người có thói quen sống lành mạnh. Trong trường hợp trẻ không gặp vấn đề gì nguy hiểm thì cũng rất khó để đạt được mức cân nặng chuẩn như bao đưa trẻ bình thường khác. Trong tương lai, trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ thấp còi, suy dinh dưỡng, chậm phát triển so với bạn đồng trang lứa. Đây là điều rất thiệt thòi cho trẻ chỉ vì sự thiếu hiểu biết của người mẹ.

Đọc Thêm  Bé ốm hay không – những điều cha mẹ có thể nhầm lẫn? (Phần 1)

Đặc biệt, khói thuốc là còn có tác động nghiêm trọng đến thai nhi. Nó để lại di chứng ở não bộ. Đa phần, những trẻ bị nhiễm độc từ khói thuốc thường có chỉ số IQ thấp. Quá trình tiếp thu kiến thức về cuộc sống sau này của trẻ có sự yếu kém. Hay mất khả năng tập trung. Đồng thời khả năng nhận thức. Hành vi của trẻ cũng có nhiều hạn chế nhất định.

Có thể nói rằng, tác hại nguy hiểm của khói thuốc lá đối với Sức khỏe thai nhi là điều mà các mẹ bầu cần quan tâm nhiều hơn nữa. Các mẹ cũng nên tránh xa khói thuốc để thiên thần bé nhỏ được phát triển toàn diện và chào đời khỏe mạnh nhé. Ngoài ra, các ông bố hút thuốc lá cũng cần giữ ý tứ ở nơi có phụ nữ mang thai. Trong gia đình có trẻ nhỏ và phụ nữ tuyệt đối không được hút thuốc lá.

Phạm Thảo

Source : daycon[dot]com[dot]vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here