Đề phòng bỏng cồn khi nướng mực

0
45
Kết quả hình ảnh cho trẻ mắc bệnh

Ngày 9/7, bé Tuấn Kiệt (8 tuổi) ở Vạn Phúc, Hà Đông phải vào cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia sau khi 2 chân bị cồn đang cháy dội vào (lửa cháy trực tiếp trên chân). Trước đó ít phút, Kiệt và anh trai xem chú hàng xóm nướng mực.

Cả hai anh em cầm diêm và đều muốn châm lửa. Khi chú hàng xóm vừa đổ cồn ra, Kiệt còn đang đứng nhìn thì bị anh trai Kiệt bất ngờ vứt diêm vào cồn. Lửa bùng lên, có lẽ do bị bất ngờ và có sự va chạm nào đó mà cồn bị hất vào chân Kiệt và cháy tiếp. Hiện nay, Kiệt đang nằm ở phòng đặc biệt của khoa Bỏng trẻ em, 2 chân băng kín từ đầu gối trở xuống, phải truyền dịch. Trông em rất mệt mỏi, đau đớn. Mỗi lần thay băng là mỗi lần em đau dù đã dùng thuốc gây mê.

Bé Kiệt có thể phải mổ để cấy da. Tổn thương của bé là 14%. Tuy nhiên, trưởng khoa Bỏng trẻ em Nguyễn Ngọc Tuấn nói: “Với trẻ em, bất kỳ tổn thương bỏng nào cũng nguy hiểm bởi nguy cơ nhiễm khuẩn huyết”.

TS Nguyễn Như Lâm, chủ nhiệm khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia cho biết, bỏng cồn thường xảy ra khi tiếp thêm cồn trong khi lửa vẫn cháy âm ỉ. Hầu hết các trường hợp bỏng cồn trong ngày hè là do nướng mực. Đã có những trường hợp cấp cứu từ bãi biển lên bệnh viện tỉnh, rồi chuyển về Viện Bỏng Quốc gia. Từ đầu hè, tại khoa Hồi sức cấp cứu đã tiếp nhận 5 trường hợp bỏng cồn.

Đọc Thêm  Coi chừng bệnh kawasaki ở trẻ

Đặc thù của lửa cồn là màu trắng. Vì vậy, ngay cả khi không nhìn thấy ngọn lửa, tưởng là đã hết cồn, hết lửa, đổ thêm cồn vào, lửa sẽ bùng lên. Các trường hợp bỏng cồn thường bỏng ở mặt, thân trước, tứ chi. Bỏng cồn được xếp vào dạng bỏng lửa và có cách cấp cứu của bỏng lửa.

Khi bị bỏng, cần tìm cách dập lửa bằng nước lã, sau đó xem bệnh nhân có cần cấp cứu khẩn cấp không, nếu khẩn cấp thì cần cấp cứu tại chỗ, sau đó đưa bệnh nhân đến viện gần nhất.

TS Nguyễn Viết Lượng, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Viện Bỏng Quốc gia khuyến cáo, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không nên tìm bất cứ thứ gì để bôi lên vết bỏng. Cách cấp cứu tốt nhất vẫn là nước lã dội liên tục trong 20-30 phút, sau đó có thể băng ép và đưa đến cơ sở y tế. Nếu quãng đường đến viện xa thì có thể bù dịch cho bệnh nhân bằng uống orezon, nước chè đường để tránh sốc.

Theo B.S Hoàng Cương
KHĐS
Source : afamily[dot]vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here