Dấu hiệu phân biệt trẻ hiếu động và trẻ tăng động Comments Closed

0
100

Tỷ lệ trẻ mắc chứng tăng động ở Việt Nam khoảng 3%. Trẻ tăng động không chịu ngồi im, hoặc thường xuyên ngọ nguậy, nói nhiều khi bị bắt ngồi một chỗ. Thiếu tập trung, hay sao nhãng bởi những điều rất nhỏ. Gặp khó khăn trong giao tiếp và đôi khi khá hung hăng. Những biểu hiện này ban đầu thường giống với một đứa trẻ hiếu động thông thường. Vì thế bố mẹ cần phân biệt được điểm khác nhau của trẻ hiếu động và trẻ tăng động để phát hiện và điều trị kịp thời.

Trẻ nhỏ thường nghịch ngợm, hiếu động, không chịu ngồi im là chuyện bình thường. Bởi bên cạnh nhu cầu ăn uống, mặc, chơi, được yêu thương… thì trẻ còn có nhu cầu khác là được hoạt động. Vì thế không thể bắt trẻ ngồi im một chỗ trong nhiều giờ đồng hồ hoặc bắt trẻ im lặng. Điều đó là quá sức chịu đựng của não bộ.

Tuy nhiên, trẻ hiếu động và trẻ tăng động là hoàn toàn khác nhau. Hiếu động là một kiểu tính cách. Trong khi tăng động là một hội chứng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Hãy phân biệt trẻ hiếu động và trẻ tăng động qua các biểu hiện sau đây.

  • Trẻ hiếu động thường chỉ thích chơi ở những nơi quen thuộc. Trong khi trẻ tăng động thích chơi,hoạt động ở khắp mọi nơi.
  • Trẻ hiếu động nếu thích gì sẽ rất tập trung. Trong khi trẻ tăng động không tập trung được gì.
  • Trẻ hiếu động không bị kích thích bởi âm thanh hay những tiếng ồn. Trẻ tăng động bị kích thích, tác động bởi bất kì âm thanh xung quanh.
  • Trẻ hiếu động phát triển trí tuệ bình thường. Còn trẻ tăng động bị chậm phát triển ngôn ngữ.
  • Trẻ hiếu động vẫn ngủ ngon. Trong khi trẻ tăng động thường bị rối loạn giấc ngủ
  • Tính cách hiếu động được bộc lộ từ khi trẻ biết đi. Nhưng hội chứng tăng động đến 4 tuổi mới phát hiện.
  • Ngoài ra trẻ bị mắng chứng tăng động bồng bột còn có biểu hiện nóng vội, thiếu kiên nhẫn. Hãy xen ngang, không chịu đến lượt mình. Hay buột miệng…
Đọc Thêm  Cảnh báo các thực phẩm dễ khiến bé ngạt thở

Phân biệt trẻ tăng động và trẻ hiếu động

Hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD – Attention -deficit hyperactivity disorder) là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ. Tỷ lệ trẻ bị tăng động giảm chú ý trên thế giới khoảng 5%. Có triệu chứng trước tuổi lên 7, 8-11 là thời gian bộc lộ rõ hội chứng. Khi trưởng thành bệnh có xu hướng giảm. Tỷ lệ mắc ở tuổi 20 là 1%. Tuổi trung niên là 0,5%.

Hội chứng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, sự giao tiếp với mọi người xung quanh. Vì thế bố mẹ hãy quan sát nếu con có những biểu hiện thái quá của tính hiếu động. Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị.

Source : daycon[dot]com[dot]vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here