Bệnh ho gà trở lại, phụ nữ mang thai nên làm gì?

0
95

Gần đây khí hậu lạnh, mưa ẩm kéo dài, đây chính là “cơ hội tốt” để bệnh ho gà quay trở lại. Nhiều trẻ em đã tử vong. Những bà mẹ mang thai nên làm gì?

1. Tiêm phòng

Hiện nay chỉ có vắc xin phòng bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván phối hợp trước khi mang thai để tăng cường chống bệnh. Trong khi mang thai thì vẫn chưa có biện pháp nào. Việc của mẹ bầu là thường xuyên đi khám thai để theo dõi sức khỏe.

2. nguyên nhân của bệnh ho gà

Đây là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao, nếu chưa có miễn dịch sẽ dễ mắc bệnh, diễn biến nặng có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh ho gà trở lại, phụ nữ<b style=color:#FA5742><i> mang thai </i></b>nên cẩn thận

3. Lịch tiêm cho trẻ

Để phòng bệnh trẻ em, vấn đề cốt lõi là trẻ phải được tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều: Cần tiêm mũi đầu tiên ngay khi trẻ được 2 tháng tuổi, mũi 2 lúc 3 tháng tuổi, mũi 3 lúc 4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại lúc trẻ 18 tháng. Mũi nhắc lại lần 4 khi trẻ được 18 tháng rất quan trọng trong việc kéo dài miễn dịch sau này để truyền cho con.

4. Bệnh ho gà đáng sợ đến mức nào?

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 82 trường hợp mắc ho gà, tập trung chủ yếu tại Cao Bằng, Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nam; trong đó Hà Nội có số ca mắc cao nhất với 21 trường hợp. Trong số mắc trên, 5 trường hợp tử vong (ở Hà Nội, Nam Định, Nghệ An).

Đọc Thêm  Nguy hại khôn lường từ thói quen mút tay của trẻ

Ở phụ nữ mang thai vẫn chưa có vắc xin cụ thể nên nguy cơ mắc bệnh này rất cao.

5. Phòng tránh bệnh như thế nào?

Hiện phụ nữ trước khi mang thai và trẻ đã có vắc x‌in. Phụ nữ mang thai nên đi khám thai thường xuyên.

Tuy vậy vắc xin cũng chỉ là một phần. Chủ động giữ Sức khỏe và không để bị lạnh là điều cần thiết. Thời tiết ẩm thấp nên giữ cho nhà sạch sẽ, khô thoáng để vi khuẩn không xâm nhập được.

Khi có dấu hiệu của bệnh nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, nhất là với bà mẹ mang thai.

Kiến Hoa

Source : daycon[dot]com[dot]vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here